Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Phân nhóm bệnh rối loạn tiêu hóa

Những điều cần biết về rối loạn tiêu hóa

1. Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là hội chứng gây ra bởi sự co thắt không bình thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa. Tình trạng này diễn ra dẫn tới đau bụng và thay đổi các vấn đề về đại tiện. Thông thương bệnh xảy ra ở đường tiêu hóa nhưng trong một số trường hợp có thể xảy ra ở ngoài đường tiêu hóa. Bất cứ đối tượng nào cũng có thể bọ rối loạn tiêu hóa những mỗi đối tượng lại có một dạng khác nhau

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là hiện tượng thường gặp trong cuộc sống hàng ngày

 

2. Phân loại rối loạn tiêu hóa

 2.1. Rối loạn tiêu hóa không phải bệnh lý và cách điều trị

Trong cuộc sống hàng ngày có nhiều trường hợp rối loạn tiêu hóa nhưng không phải bệnh lý. Ví dụ như trẻ em có chế độ ăn uống không hợp lý làm cho hệ tiêu hóa hoạt động không bình thường. Biểu hiện của bệnh là phân nát, có bọt, màu hoa cà hoa cải, có mùi tanh…

Trường hợp bệnh nhân không tuân thủ đúng theo hướng dẫn của thầy thuốc, uống thuốc không theo liều lượng chỉ định gây mất cân bằng hệ sinh thái vi sinh vật của đường ruột. Biểu hiện đáng chú ý của người bệnh bao gồm các triệu chứng dưới đây:

Hiện tượng làm mất cân bằng hệ sinh thái vi sinh vật ở ruột được gọi là “loạn khuẩn”. Việc sử dụng kháng sinh không hợp lý của một số người, nhất là hiện tượng tự mua thuốc để điều trị bệnh cho mình hoặc người nhà của mình rất dễ dẫn đến “loạn khuẩn”. Khi có kệt quả loạn khuẩn thì các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị giúp điều chỉnh lại sự loạn khuẩn.

rối loạn tiêu hóa không phải bệnh lý

Thực phẩm giúp làm giảm rối loạn tiêu hóa không phải bệnh lý

 Cách điều trị rối loạn tiêu hóa không phải bệnh lý

Thay đổi chế độ sinh hoạt:

2.2 Rối loạn tiêu hóa do bệnh lý

Rối loạn tiêu hóa do bệnh lý thường có những triệu chứng:

Tuy nhiên tùy theo từng loại bệnh mà triệu chứng xuất hiện có khác nhau, không nhất thiết phải có đủ triệu chứng. Có khi chỉ xuất hiện một vài triệu chứng trên cũng được gọi là rối loạn tiêu hóa.

Hội chứng dạ dày, tá tràng (viêm hoặc loét) đau khi đói hoặc sau ăn, hoặc đau theo chu kỳ kèm theo đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn hoặc nôn (trong trường hợp hẹp môn vị, u dạ dày thì nôn nhiều hơn).

Viêm ruột thừa cấp tính thường có đau bụng âm ỉ hoặc từng cơn, hay gặp nhất là đau ở vùng hố chậu phải kèm theo buồn nôn hoặc nôn, bí trung, đại tiện.

Có những bệnh nhân bị sỏi đường tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang) không những bị đau bụng âm ỉ hoặc quằn quại  mà còn bị đầy hơi chướng bụng, nôn cũng có thể xuất hiện. Bệnh nhân bị viêm ruột cấp tính có thể bị đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều lần…

 

 

 

 

 

 

 


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET