Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Những lưu ý để bảo vệ hệ tiêu hóa

Thời tiết nắng nóng mùa hè là điều kiện lý tưởng cho các loại vi sinh vật sinh sôi và phát triển gây bệnh cho hệ tiêu hóa. Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, bạn cần ghi nhớ những lưu ý dưới đây

I. Bảo quản đúng cách thực phẩm

Ngoại trừ ngăn đá tủ lạnh không cho vi khuẩn phát triển, các ngăn làm lạnh khác  chỉ có tác dụng hạn chế vi sinh vật. Vì vậy, đừng nên lưu trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, làm cản trở không khí lưu thông. Để bảo quản hiệu quà, bạn nên tăng nhiệt độ trên mức bình thường, tránh cất thực phẩm chung với món ăn chín, nhằm hạn chế vi khuẩn lây lan gây ra các bệnh về rối loạn tiêu hóa

bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Không nên bảo quản quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, cản trở không khí lưu thông

1. Cách bảo quản thực phẩm tươi sống

Thịt heo

Mẹo bảo quản sản phẩm tươi sống trong tủ lạnh

 

2. Cách bảo quản hành lá tươi ngon

Hành lá là nguyên liệu không thể thiếu làm tăng thêm độ hấp dẫn của món ăn hàng ngày, tuy nhiên nếu bảo quản thực phẩm không đúng cách, rau hành rất dễ bị úng, hư hỏng vừa tốn kém chi phí vừa làm mất thời gian chuẩn bị nguyên liệu cho các chế biến món ăn hàng ngày.

Cách tốt nhất bạn nên nhặt và rửa sạch hành lá sau khi mua về, cho vào rổ để ráo, dùng dao thái nhỏ và cho và chai nhựa có nắp đậy thật kín, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh, mỗi lần sử dụng lấy ra 1 it rồi  lại  bảo quản trong ngăn đá, với cách này bạn có thể giữ cho hành lá tươi ngon trong 1 tuần

3. Cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh

 

Mẹo bảo quản trái cây trong tủ lạnh

Mẹo bảo quản trái cây trong tủ lạnh

4. Cách bảo quản rau thơm trong tủ lạnh

Các loại rau thơm khi bảo quản trong tủ lạnh nếu không biết cách sẽ rất nhanh bị hỏng, nát, do đó bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

 

bảo quản rau thơm

Bảo quản rau thơm

Việc bảo quản thực phẩm đúng cách, đảm bảo dinh dưỡng và độ tươi ngon sẽ giúp chị em phụ nữ chủ động hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí nhiều hơn trong công việc chế biến các món ăn hàng ngày. Chính vì vậy, hãy để tủ lạnh trở thành công cụ đắc lực cho bạn với cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng lâu nhất.

II. Hạn chế thức uống giải nhiệt

Sinh tố, nước ép, nước đá, đá bào hương vị trái cây...là những thức uống mát lạnh giải nhiệt mùa hè. Ngay khi trở về nhà, bạn có thể thưởng thức chúng ngay lập tức để thỏa cơn khát. Tuy nhiên, uống quá nhiều và thường xuyên có thể khiến bạn viêm họng, sốc nhiệt hoặc nhiễm bệnh nếu sức đề kháng cơ thể đang kém. Tốt nhất bạn nên uống nước thường, có thể bỏ thêm 1-2 viên đá sau khi cơ thể đã hạ nhiệt. Một ly nước ấm vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi tình dậy tốt cho cơ thể và hệ tiêu hóa của bạn hơn.

Thức uống giải nhiệt

III. Tránh xa thức ăn đường phố

thức ăn đường phố

Nên tránh xa thức ăn đường phố không rõ nguồn gốc nguyên liệu

Những món ăn vỉa hè là sát thủ thầm lặng của " hệ tiêu hóa". Đừng vì những ly đá bào hương vị trái câ, kem kém chất lượng tại các điểm bán hàng rong cuốn hút. Bạn cũng nên tránh xa những món ăn đường phố không rõ nguồn gốc nguyên liệu. Chúng có thể chứa nhiều loại hóa chất độc hại, khói bụi, nấm mốc và khí thải xăng dầu gây độc hại

IV. Phân biệt thực phẩm khó tiêu

Nếu bạn là người xấu bụng, hãy ghi nhớ danh sách các thực phẩm khó tiêu như sữa có đường lactose, sôcôla, bánh kẹo, đồ chiên xào, thức ăn nhanh...Sữa có đường tự nhiên như Lactose có thể tạo khí, gây đầy hơi. Thực phẩm chiên xào chưa hàm lượng chất béo cao, khó tiêu hóa, thời gian hấp thụ lâu hơn các đồ ăn khác, dễ gây chướng bụng. Các loại  đồ nướng, thức ăn nhanh như Pizza, khoai tây chiên  có thể dẫn đến các vấn đề dạ dày, rối loạn tiêu hóa và làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm vào mùa hè.

Thực phẩm chiên

Các loại thức ăn nhanh có thể dẫn đến các vấn đề dạ dày, rối loạn tiêu hóa

Để hỗ trợ hệ tiêu hóa, bạn nên dùng thêm các loại sữa uống lên men có lợi cho sức khỏe. Những loại sữa lên men chứa lợi khuẩn L.casei shirota như sữa chua uống Yakult có thể giúp cơ thể chống lại các bệnh về đường ruột, đặc biệt là chứng tiêu chảy và táo bón thường gặp trong mùa hè.

V. Ăn chín uống sôi

ăn chín, uống sôi

Hình ảnh minh họa

Thực phẩm tái chín dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây nguy hiểm cho hệ tiêu hóa. Thịt bò, thịt gà tái có thể chứa mầm bệnh E.coli, Salmonella.....dẫn đến tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột, nôn ói, thậm chí ngộ độc dẫn đến tử vong. Tốt nhất, bạn nên ăn chín, uống sôi, sơ chế và đun nấu kỹ để đảm bảo an toàn cho cá gia đình của mình

 


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET